Lễ hội Halloween là gì, vào ngày mấy? Ý nghĩa của ngày Halloween ?

0 lượt xem Linh tinh

Halloween ngày mấy? Nguồn gốc lễ hội này từ đâu ?

Cứ vào cuối tháng Mười (31/10 dương lịch ) hàng năm, mọi người từ trẻ em cho tới người lớn trên thế giới đều luôn mong chờ và háo hức đón ngày lễ Halloween.

Vậy nguồn gốc của ngày lễ Halloween như thế nào?

Từ “Halloween” được bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là những gì còn lại của lễ hội All Hallow Eve( được gọi là lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ mà những người theo đạo Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần của họ .Người ta tin rằng, ngày hội Halloween được bắt nguồn từ các lễ hội thu hoạch của người Celtic , liên quan tới lễ gieo trồng khi kết thúc mùa màng .Ngày này cũng được coi như chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic.

Lễ hội Halloween tại gia đình
Lễ hội Halloween tại gia đình – halloween ngày mấy ?

Tuy nhiên, một số người tin rằng Halloween bắt đầu chỉ là một ngày lễ Cơ-đốc, tách biệt với các lễ hội cổ xưa như Samhain. ( Theo wikipedia )

Samhain là một kỷ niệm của vụ thu hoạch và bắt đầu mùa đông, nhưng nó cũng được cho là thời điểm mà những bóng ma sẽ xuất hiện. Người Celtic sẽ ăn mặc mặt nạ và đốt lửa lớn vào đêm Samhain, họ cũng đã đưa thức ăn cho ma. Khi người La Mã chinh phục vùng đất Celtic họ nhận thấy rằng lễ hội riêng của họ cho người chết là khoảng thời gian tương tự như Samhain và kết hợp các ngày lễ, thế nên lễ hội và tục lệ này được giữ lại trong 1 thời gian dài .

Ý nghĩa và phong tục của ngày Halloween ?

Halloween không phải là lễ hội, dạ hội hóa trang . Từ “halloween ” là chữ viết tắt của chữ All halow’s Evening – đêm trước ngày “Các Thánh”. Về ý nghĩa của ngày này , Halloween được xem là ngày “Các vong hồn”.

Phong tục ngày Halloween :

  1. Samhain: Người Celt tin rằng người chết có thể đi giữa những người sống tại thời điểm này. Trong thời Samhain, người sống có thể thăm viếng với người chết. ”Tuy nhiên, Kinh Thánh dạy rõ ràng rằng người chết“ không ý thức gì cả. ” Vì vậy, họ không thể liên lạc với người sống.

  2. Halloween thể hiện trên trang phục, kẹo: Theo cuốn sách Halloween – Một kỳ nghỉ Mỹ, một lịch sử Mỹ, một số người Celtic mặc trang phục ma quỷ để linh hồn lang thang sẽ nhầm lẫn và để họ yên ổn . Những người khác cung cấp đồ ngọt cho các tinh linh để xoa dịu chúng. Ở châu Âu thời trung cổ, các giáo sĩ Công giáo đã chấp nhận phong tục của người ngoại bang địa phương và các tín đồ của họ đi từ nhà này sang nhà khác mặc trang phục và yêu cầu những món quà nhỏ.

  3. Ma, ma cà rồng, người sói, phù thủy và zombie: Những thứ này từ lâu đã gắn liền với thế giới linh hồn ma quỷ.

  4. Halloween với bí ngô, hoặc đèn lồng: Ở Anh thời trung cổ, “người ta di chuyển từ nhà này sang nhà khác yêu cầu thức ăn để đổi lấy lời cầu nguyện cho người chết”, và họ sẽ mang theo “đèn lồng củ cải rỗng, có ngọn nến kết nối linh hồn bên trong “.  Người ta quan niệm rằng những chiếc đèn lồng được sử dụng để tránh tội ác. Trong những năm 1800 ở Bắc Mỹ, bí ngô thay thế củ cải bởi vì dễ dàng trang trí , khoét rỗng và tạo hình với những quả bí ngô . Niềm tin đằng sau phong tục này – sự bất tử của linh hồn, luyện ngục và cầu nguyện cho người chết .

Hình ảnh những chiếc lồng đèn bí ngô đặc trưng
Hình ảnh những chiếc lồng đèn bí ngô đặc trưng

Lễ hội Halloween tại Việt Nam ngày nay :

Tinh thần lễ hội Halloween tại Việt Nam cũng như các lễ hội du nhập từ phương tây khác , chỉ còn được bề nổi chứ mất đi cái gốc của nó . Tại Việt Nam, lễ hội Halloween vẫn giữ nguyên hình thức hoá trang với bộ đồ kinh dị nhưng thành phần tham dự chủ yếu là các bạn trẻ ở những thành phố lớn với mục đích vui chơi là chính.

Nếu như đối với các trung tâm tiếng Anh , các trường học…thì lễ hội đêm 31/10 là 1 nơi cho các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng của mình thì đối với các quán Bar , cafe…lễ hội hóa trang này thường bị biến tướng thành đêm kinh dị , ma quái tạo lên 1 điểm nhấn để câu khách .

Halloween tại Việt Nam
Halloween tại Việt Nam

Chính vì không hiểu hết tính nhân văn trong lễ hội Halloween mà các bạn trẻ Việt ngày nay càng lúc càng sa đà vào những hình ảnh ma quái liêu trai, phản cảm thậm chí là kích động bạo lực. Tại ngày này, không có lồng đèn bí ngô, không có quà bánh ban phát cho trẻ nhỏ mà thay vào đó là máu me, chết chóc…Đây là thứ mà xã hội và truyền thông cũng đang lên án nhiều !

Thông qua bài viết trên , mong rằng Anh Quân đã giúp bạn hiểu rõ thêm về lễ hội Halloween hàng năm , ngày 31/10 . Bạn có điều thắc mắc hay những bức ảnh và kỉ niệm ngày Halloween , hãy kể lại với chúng tôi qua bình luận bên dưới nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *